Hiểu biết về viêm tuyến tiền liệt

Posted by

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm ở bộ phận tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh này thường xảy ra ở độ tuổi trung niên.

Triệu chứng bệnh

Viêm nhiễm khuẩn cấp

Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ như sốt rét, người có cảm giác như bị cúm. đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Viêm nhiễm khuẩn mãn tính:

Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng ph.it triển chậm hơn, và không nguy hiểm bàng viêm cấp Viêm mãn chỉ sổt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và keo theo cả viêm bàng quang tái phát.

Viêm mãn không nhiễm khuẩn

Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với dạng 2, nhung hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.

viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân

Do nhiễm khuẩn hay trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ dọng, trong đó, nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua các con dường sau:

 • Chú yếu theo dường niệu đạo, thường là sau sinh họat tình dục, hoặc sau những thù thuật đường niệu (như nong dò niệu dạo, thông tiểu hoặc đặt ổng dẫn lưu…).
 • Theo máu làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da…). Trường họp này tương đối hiếm gặp.
 • Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, bệnh trĩ, ruột…).
 • Do ứ đọng bài tiết trong tuyển tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột, và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.
 • Do biến chứng thứ phát của các chứng viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn, hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh thưởng là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại tràng và trực khuẩn loại bạch hầu. Những yếu tố dẫn đến bệnh thường là cơ thể cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ.
 • Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể xuất phát từ tâm lý lo lắng, trầm cảm sợ hãi, người có hoạt động tình dục quá độ làm tổn thương tinh khí, gây nên thận khí suy yếu, thấp nhiệt tà xâm lấn. Người thường xuyên sử dụng rượu, chè, các chất kích thích, cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt.

Xem thêmViêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

Bị viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Chữa trị

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt thường có thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu viêm nhiễm tái phát, có thể cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh thời gian dài. Đôi khi nam giới có các triệu chứng tiểu đau nhưng không phải do nhiễm trùng, mà tình trạng này thường liên quan đến stress hoặc buồn chán.

Ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh viêm tuyến tiền liệt, bệnh nhân cần nhanh chóng điều trị và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Nhìn chung, cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe – để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, cần uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, đi tiểu đều. Hiện nay, có một số loại thuốc được sử dụng để dim trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt như alpha blockers, finasteride và dutasteride.

Viêm tiền liệt tuyến không nhất thiết phải ngừng sinh hoạt tình dục, tuy nhiên khi quan hệ tình dục mà xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh bất thường, thì cần đến ngay bác sĩ.

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt thường có thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh

Phòng bệnh

 • Uống nước nhiều hơn có thể giúp làm sạch đường tiết liệu. Uống thêm nhiều nước, 8 tới 12 ly mỗi ngày cho tới khi di tiểu nhiều hơn bình thường. Điều này có thể giúp làm sạch dường tiết niệu.
 • Tránh uống rượu và đồ uống có caffein (trà, cà phê). Caffein có thể thường làm buồn tiểu.
 • Kiểm soát Căng thẳng rất có liên quan đến các triệu chứng tiểu đau.
 • Uống nhiều nước tối đa.
 • Bỏ rượu và caffein hoàn toàn trong chế độ ăn uống.
 • Tắm nước nóng làm giảm đau và
 • Dùng thuốc aspirin hoặc ibuprofen có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đau.
 • Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyển tiền liệt kéo dài 4 – 12 tuần.

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt tuyệt đối bỏ rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng) và phải uống thật nhiều nước, giữ gìn vệ sinh, quan hệ tình dục lành mạnh.

Loại bò những yếu tố nguy cơ như còn bao quy đâu thì phải cắt bỏ, điều trị sớm và đúng khi bị nhiễm trùng niệu, có sỏi thận thì phải điều trị đúng phương pháp. Bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ điều trị. Các loại vi khuẩn gây viêm tiền liệt tuyến mãn kháng thuốc hơn vì vậy phải điều trị lâu hơn, có khi phải điều trị kháng sinh từ 6 đến 12 tuần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *